NHA KHOA NGHỆ AN – VÌ SAO CON PHẢI ĐEO MIẾNG NHỰA NÀY HẢ MẸ?

Ở các nước phát triển, trẻ em đến độ tuổi chuẩn bị thay chiếc răng sữa đầu tiên, bố mẹ đã đưa con đến gặp nha sĩ khám, tư vấn và lập phương án điều trị nếu cần. Nhưng ở Việt Nam, cha mẹ chỉ đưa con đến phòng khám nha khoa khi răng xuất hiện bất thường.

Đến nay, nhiều phụ huynh vẫn xem nhẹ sự quan trọng của răng sữa, bởi họ cho rằng răng sữa sẽ thay đi, khi răng thay thế mọc lên, lúc này mới thực sự cần quan tâm.Trên thực tế, răng sữa cũng quan trọng như răng vĩnh viễn bởi chúng cũng tham gia vào quá trình nhai, nghiền thức ăn. Hơn nữa, đa số trẻ mọc đầy đủ răng sữa khả năng phát âm tốt hơn so với những trẻ có bệnh lý về răng. Đây là lý do vì sao phải bảo tồn răng sữa cho đến khi răng vĩnh viễn thay thế.

Thêm vào đó, khoảng cách của răng sữa chính là “giữ chỗ” cho răng vĩnh viễn mọc lên. Nếu răng sữa bị mất trước khi răng vĩnh viễn mọc thì khoảng trống ở vị trí mất răng sẽ dần bị thu hẹp hoặc bị răng bên cạnh “chiếm” vị trí đó. Hậu quả là các răng vĩnh viễn không đủ chỗ trống để mọc lên, có thể vì thế mà răng vĩnh viễn khác mọc lệch lạc hoặc mọc ngầm trong xương. Để duy trì và bảo tồn răng sữa cũng như “ tạo điều kiện thuận lợi” cho răng vĩnh viễn, nha sĩ sẽ áp dụng một vài phương pháp điều trị loại bỏ dần trở ngại này. Với trường hợp răng sữa rụng sớm trước khi răng thay thế mọc lên hoặc do thiếu răng bẩm sinh, nha sĩ sẽ lắp một loại khí cụ có tên là bộ giữ khoảng cách để duy trì khoảng trống này. Bộ khí cụ này có thể làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa, có tác dụng duy trì khoảng trống cho đến khi răng thay thế ở vị trí đó mọc lên. Tùy vào từng trường hợp, nha sĩ sử dụng khí cụ giữ khoảng cách dùng phương thức tháo lắp hoặc gắn cố định. Với những mức độ lệch lạc của răng trầm trọng hoặc sai hình xương hàm, chỉnh hình răng hàm mặt là điều cần thiết. Răng lệch lạc hoặc sai hình xương hàm có thể là do yếu tố di truyền, do thiếu dinh dưỡng, do thói quen ảnh hưởng tới răng và hàm, do chấn thương răng, mất răng sữa sớm hoặc do sâu răng, viêm lợi làm mất răng nên các răng bị xô lệch.

Độ tuổi chỉnh nha tốt nhất vào khoảng 10-12 tuổi nhưng có nhiều trường hợp phải thực hiện chỉnh nha sớm, ví dụ như trường hợp răng xoay hoặc các răng mọc chen chúc, răng mọc sai chỗ, xô lệch trên cung hàm, răng sữa mọc sớm hoặc muộn, khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, răng nhô ra trước hoặc thụt vào trong, xương hàm nhô ra trước hoặc lùi ra sau, có răng thừa hoặc răng ngầm hoặc cung răng và xương hàm hẹp..v….v…

Chỉnh nha là việc sử dụng khí cụ tác động áp lực lên răng và hàm. Khí cụ chỉnh nha có loại cố định và loại tháo lắp, dựa vào trường hợp cụ thể nha sĩ sẽ lựa chọn sử dụng khí cụ phù hợp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Khí cụ chỉnh tháo lắp bao gồm:

– Máng nhai: được làm bằng nhựa trong suốt, có thể gỡ ra khi ăn và khi vệ sinh răng miệng. Máng nhai có hai loại: máng nhai mềm và máng nhai cứng. Máng nhai được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân có bất thường về cung răng, mất răng, lệch lạc xương hàm trên.v…v…

– Bộ giữ khoảng cách tháo rời được: được làm từ acrylic và nhựa. Bộ giữ khoảng cách được gắn vừa khít phía trên xương hàm, sợi dây nhánh ở giữa những răng giữ khoảng cách giữa chúng.

– Khí cụ định vị hàm: còn gọi là nẹp răng. Nẹp răng được gắn cả cả hàm trên và hàm dưới, giúp điều chỉnh hàm về lại gần vị trí mong muốn. Khí cụ này còn được dùng cả cho trường hợp rối loạn thái dương hàm (TMJ).

– Máng trainer: được làm từ nhựa silicon hoặc polyretan và có tính đàn hồi. Các gờ có sẵn hình parapol như cung răng tự nhiên có tác dụng như dây chỉnh nha, có nhiều kích cỡ phù hợp với mọi cung răng.

– Bộ giãn vòm miệng: được làm bằng nhựa, được làm vừa với vòm trên miệng. Thiết bị này được dùng để làm rộng vùng vòm trên, bằng cách xiết các mối nối, tạo lực tác động lên tấm nhựa vào vùng xương giúp kéo dài và mở rộng vòm miệng.

 – Khí cụ duy trì tháo được: khí cụ này được đưa vào vòm miệng, tránh cho răng không nâng lên phía trước

– Vòm nắn: có tác dụng làm chậm sự phát triển của hàm dưới, giữ các răng phía sau trong khi các răng phía trước được kéo về phía sau.

Ngay từ khi trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên, cứ 06 tháng nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa kiểm tra một lần. Đến giai đoạn trẻ chuẩn bị thay răng sữa, nha sĩ sẽ chỉ định chụp phim X-quang. Dựa vào đó, nha sĩ có thể biết được “tương lai” của những chiếc răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc thay thế, ví dụ nhìn vào khoảng trống của răng sữa, xương hàm….nha sĩ có thể dự đoán răng vĩnh viễn mọc lên như thế nào, có khả năng phải chỉnh nha hay không. Chỉnh nha sớm sẽ giúp răng mọc đúng vị trí, hạn chế các răng nhô ra phía trước, ép các răng mọc ngay ngắn mà không cần phải nhổ bằng cách nới rộng xương hàm, điều chỉnh hài hòa khớp cắn giữa hai hàm giúp xương hàm phát triển cân đối với với khuôn mặt. Chỉnh nha sớm giảm được thời gian điều trị và chi phí điều trị, hơn nữa chỉnh nha sớm cũng mang lại hiệu quả tốt hơn chỉnh nha muộn.

Nha Khoa Nghệ An


098 235 3536
Địa chỉ