Miệng và môi là cơ quan quan trọng trên mặt nên khi giao tiếp, môi miệng thường được người khác chú ý đầu tiên.

Môi không có hắc sắc tố, màu hồng của môi là của máu do mao quản tạo thành. Người khoẻ mạnh thì tuần hoàn tốt, sắc môi tươi thắm. Nếu sức khoẻ không tốt thì môi miệng sẽ thâm lại hoặc trắng bệch ra. Màu sắc của làn môi còn quan hệ mật thiết với tuổi tác. Thiếu nữ đang lớn và ở tuổi dậy thì, khí huyết dồi dào khiến cho đôi môi tươi hồng. Với tuổi tác gia tăng, màu sắc làn môi cũng dần dần nhạt đi.

Cho nên môi miệng tươi tắn không chỉ là biểu tượng của sắc đẹp mà còn có biểu hiện của sức khoẻ. Môi miệng là cơ quan tương đối đặc biệt. Đó không phải là da cũng không phải là niêm mạc của khoang miệng. Tuyến mồ hôi ở môi đã thoái hoá, chất mỡ cơ bản cũng không tồn tại, nó không được bảo vệ và tư nhuận bởi mỡ dưới da.

Thêm nữa, môi lại mỏng giòn, sức đề kháng không mạnh cho nên mùa hè dễ khô, mùa đông dễ nứt nẻ. Vì vậy, một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ môi và miệng là chọn một loại mỹ phẩm an toàn, tin cậy có chứa son hồng Valanolin. Các loại đó có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho môi miệng, và phòng ngừa khô nứt, duy trì được màu sắc tươi sáng của môi.

Nếu môi bạn mọc mụn nước, thô ráp, nứt nẻ, thì trước hết nên đến thầy thuốc kiêm tra xem có bị cảm cúm không? Tiêu hoá có vấn đề không? Môi có bị dị ứng với chất gì không? Vì những nguyên nhân đó thì nên nhanh chóng điều trị vì những bệnh ấy có thể sinh ra các hiện tượng nói trên ở môi bạn.

Nếu môi bạn thô ráp không phải do bệnh tật thì nhất định do môi trường dẫn tới. Điều đó cần dùng đến các loại kem dưỡng da, loại kem ấy có tác dụng duy trì độ bóng nhuận và nét tươi tắn của màu môi. Môi bị thô ráp nghiêm trọng, lâu ngày không khỏi thì cần dùng loại kem dưỡng da có chứa Vitamin A, D. Loại kem này có tác dụng trẻ hoá tế bào thượng bì khiến cho môi bạn khôi phục được độ tươi tắn ban đầu.

Nếu bạn muốn giữ cho môi miệng khoẻ mạnh, không những bạn cần phải chăm sóc mà còn phải tiến hành mát xa nữa. Mát xa có thể làm cho cơ vòng miệng và các cơ ngoại linh hoạt, hoạt động tự nhiên khiến cho làn môi tăng sức quyến rũ. Khi mát xa, bạn có thê theo trình tự sau đây mà tiến hành:

–    Lấy tay ấn mạnh vào vùng trên xương hàm dưới, ở trước thuỳ chân trái, đồng thời cắn chặt hàm răng.

–    Dùng ngón tay vẽ vòng tròn men theo bờ miệng, sau đó dùng 2 ngón tay cái và ấn vào gốc tóc mai 2 bên, dùng cạnh lóng thứ hai của ngón trỏ ấn và đẩy từ dưới cằm lên đến má. Thao tác như vậy 20 lần.

–    Dùng 2 ngón tay út móc vào hai tay khoé môi, kéo miệng ra hai bên. Sau đó lại dùng sức ngậm miệng lại, làm trong 30 giây.

Ngoài ra cần chú ý:

–    Buổi tối không nên che đầu kín nằm ngủ, nếu che đầu kín để ngủ, ngoài sự bất lợi cho phôi còn làm tăng nhanh sự khô ráo của môi.

–    Ăn nhiều thực phẩm giàu Vitamin, đặc biệt ăn phomát có nhiều canxi, làm răng chắc khoẻ.

0982.353.536