Việc nhổ răng luôn được khuyến cáo là không nên nếu thật sự không cần thiết. Vì mất răng sẽ để lại rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sau khi nhổ răng, chảy máu chân răng là điều không thể tránh khỏi. Tùy vào thời gian chảy máu mà có thể đánh giá mức độ bình thường. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy nhiều trong 24 giờ đầu sau nhổ răng. Bạn cần đi khám nha khoa để được tư vấn và điều trị. Bài viết này, Nha Khoa Răng Xinh sẽ chia sẻ đến bạn về vấn đề chảy máu chân răng. Qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, lỗ hổng nhổ răng sẽ thành lập cục máu đông để bịt kín vết thương. Mục đích chính là để cầm máu. Trong vòng 1-2 ngày đầu cục máu đông sẽ rỉ huyết tương màu vàng nhạt. Có thể nhìn thấy màu đỏ của máu đông. Và huyết tương vàng rỉ ra nên thấy sợ nhưng đây là biểu hiện bình thường.

Trong 1-2 tuần tiếp theo cục máu đông sẽ tạo khung lưới sợi tế bào vững chắc bịt chặt lỗ nhổ răng. Lúc này sẽ không còn rỉ ra huyết tương hoặc cục máu đỏ nữa. Từ lớp khung sợi này, các tế bào mô liên kết sẽ đến hình thành lớp màng niêm mạc mới. Lớp này có màu vàng nhạt, mỏng và di động. Ở thời điểm này, chỉ cần mạnh tay gạt đi lớp niêm hoặc tác động mạnh như chải răng quá mạnh. Vết thương sẽ chảy máu và quá trình lành thương bị chậm lại do phải tạo lập lớp màng niêm mới.

Chảy máu chân răng
Chảy máu chân răng

Những biểu hiện bình thường sau khi nhổ răng mà bạn không nên lo lắng

  • Máu đông sau khi nhổ răng

Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi thuốc gây tê hết tác dụng và thời gian có thể kéo dài khoảng 3 ngày rồi giảm dần tùy mức độ nặng của phẫu thuật.

  • Đau

Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi thuốc gây tê hết tác dụng . Thời gian có thể kéo dài khoảng 3 ngày rồi giảm dần tùy mức độ nặng của phẫu thuật. Bệnh nhân được kê thuốc giảm đau sẽ giúp giảm đau nhiều và không gây tác dụng phụ đáng kể. Tuy nhiên, nếu đau kéo dài hơn 3 ngày và tăng dần.  Có trường hợp sau 1 tuần vẫn đau thì cần tới gặp bác sĩ để khám và xử trí.

Bạn có thể liên hệ với Nha khoa Răng Xinh để đặt lịch khám nhé.

  • Chảy máu

Sau cắn gạc khoảng 30 phút máu sẽ ngừng chảy. Nếu có rỉ ít máu dẫn tới nước bọt có màu hồng trong 24 giờ đầu thì không đáng ngại. Nếu cắn gạc mà máu vẫn chảy làm ướt đẫm gạc hoặc máu tươi đầy khoang miệng là bất thường.

  • Sưng nề

Hay gặp vào ngày thứ 2 và thường kéo dài khoảng 3-5 ngày sau nhổ răng. Nếu sau 3-5 ngày hiện tượng sưng vẫn không giảm . Hoặc tăng lên kèm theo đau nhiều, sốt thì có thể đã bị nhiễm trùng. Bạn cần tới gặp bác sĩ đề tìm nguyên nhân xử trí.

  • Tê bì

Bệnh nhân có thể thấy xuất hiện tê bì vùng nửa hàm dưới cùng bên sau nhổ răng khôn trong khi vẫn ăn nhai được. Nguyên nhân thường là do tiêm vào dây thần kinh khi gây tê. Hay do dây thần kinh bị chèn ép bởi mảnh xương ổ răng. Cũng có thể do chạm thương dây thần kinh khi làm thủ thuật. Thông thường dấu hiệu này sẽ hết sau vài tuần. Nếu sau 6 tháng, dấu hiệu tê bì không hết thì cần đến gặp bác sĩ để khám và điều trị.
Sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần thực hiện chườm lạnh trong 24 giờ đầu và nghỉ ngơi. Cần tránh ăn đồ rắn thô, không mút chit nơi răng nhổ. Không khạc nhổ nhiều và mạnh. Không súc miệng trong 6 giờ đầu sau nhổ tránh nguy cơ chảy máu lại.  Không nhai kẹo cao su hay hút thuốc. Không uống bia rượu, không chườm nóng trong 24 giờ đầu. Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề này, hãy liên hệ với Nha khoa Răng Xinh để được hỗ trợ nhé.

Vai trò của cục máu đông sau khi nhổ răng và cách bảo vệ nó

Giúp cầm máu: Sau khi nhổ răng, đặc biệt là răng khôn, răng bị bệnh lý nghiêm trọng thường xuất hiện chảy máu. Cục máu đông hình thành sau khi nhổ là lớp đầu tiên có tác dụng cầm máu hiệu quả nhất. Thúc đẩy quá trình lành vết thương. Cục máu đông giúp ngăn chặn việc thức ăn rơi vào trong ổ răng. Hạn chế quá trình viêm nhiễm gây tổn thương đến vết nhổ răng. Cục máu đông hình thành sau khi nhổ là lớp đầu tiên có tác dụng cầm máu hiệu quả nhất. Những cách bảo vệ cục máu đông sau khi nhổ răng:

Chế độ ăn uống

Nên nhịn ăn sau khi nhổ răng từ 2 -4 giờ vì đây là thời gian vết thương ổn định cầm máu hiệu quả sau nhổ răng.

Nên ăn thực phẩm được chế biến kỹ ở dạng mềm lỏng như : súp, cháo, các món hầm. Sử dụng kết hợp các loại nước ép sinh tố từ hoa quả như: Cam, táo, dâu tây, dưa hấu để cung cấp đầy đủ vitamin, tăng thời gian làm lành vết thương. Với việc sử dụng những loại thức ăn này, bạn không phải nhai hay sử dụng quai hàm quá nhiều làm hạn chế quá trình tan cục máu đông tại vị trí răng mới nhổ. Tránh sử dụng các thực phẩm dai cứng giòn , đồ chiên rán, thực phẩm quá nóng quá lạnh, đồ ăn chua cay.

>>> Xem thêm: Nhổ răng khôn tại Nha Khoa Nghệ An

                          Nhổ răng sữa còn sót chân răng phải làm như thế nào?

Chảy máu chân răng
Chảy máu chân răng

Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương gây tan cục máu đông tại vị trí nhổ răng. Hạn chế đánh răng hay tác động trực tiếp lên ổ răng mới nhổ sau 1-2 ngày. Nên lựa chọn bàn chải đánh răng với sợi lông mềm mại tránh gây tổn thương đến các mô mềm xung quanh. Thực hiện súc miệng bằng nước muối cực loãng để bảo vệ cục máu đông

Ngoài đánh răng nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ tối ưu vi khuẩn và thức ăn dư thừa trong khoang miệng. Nước súc miệng được sử dụng sau khi nhổ răng phải là nước muối cực loãng để đảm bảo an toàn cho vết thương. Tránh sử dụng nước súc miệng chuyên dụng và nước muối sinh lí vì có thể gây kích ứng và làm tan cục máu đông. Nên súc miệng nhẹ nhàng tránh các tác động mạnh tới quá trình lành vết thương và các biến chứng như chảy máu kéo dài.

Trên đây là những gì mà Nha Khoa Răng Xinh đã cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về nhổ răng. Hi vọng tất cả mọi người có thể hiểu rõ hơn để giúp ích cho bản thân lúc cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *