Không có nỗi đau nào giống như nỗi đau răng, nhất là đối với những chiếc răng khôn đang hoành hành trong mình. Răng khôn như một nổi ám ảnh bởi nỗi đau đơn và khó chịu cho chủ của mình. Vậy phải làm sao để giải thoát được nỗi đau đó và phải giải thoát như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo mời viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và cách giải quyết cho bạn:

Răng khôn là?

nhổ răng khôn tại Vinh

 Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của hai hàm răng của người trưởng thành. Hầu như chúng ta đều nhận biết được thời điểm răng khôn bắt đầu mọc lên. Chúng là những chiếc răng mọc sau cùng. Theo thống kê độ tuổi mọc răng khôn là từ 17 – 25 tuổi, tuy nhiên cũng có những trường hợp răng khôn xuất hiện muộn hơn độ tuổi này.

Những triệu chứng của mọc răng khôn

  • Cảm giác đau nhức là dấu hiệu thường gặp nhất khi răng khôn đang mọc. Thời gian mọc răng khôn có thể kéo dài trong vài năm nên tình trạng đau nhức này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần.
  • Sưng nướu. Tại vị trí mọc răng khôn, nướu thường bị răng đội lên nên tình trạng sưng và tấy đỏ là phổ biến. Đặc biệt thời điểm răng tách nướu để chui lên sẽ gây ra cơn đau nhiều hơn. Tuy nhiên, khi răng lên được 1 ít và ổn định thì nướu sẽ trở lại bình thường.
  • Hiện tượng sốt cũng là triệu chứng bình thường trong quá trình răng khôn đang mọc. Lúc này bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần hỏi ý kiến bác sĩ để uống thuốc giảm sốt là sẽ đỡ ngay.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn khi xuất hiện những chiếc răng mọc bất thường, bác sĩ khuyên rằng nên nhổ càng sớm càng tốt. Vì răng khôn bắt đầu mọc sẽ làm phá vỡ phần nướu, nứt lợi để trồi lên nên rất đau đớn. Riêng phần nướu bị tách ra, làm cho thực phẩm thường mắc kẹt lại mà vùng này lại khó vệ sinh nên tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm, sưng đau. Nguy hiểm hơn nữa là những chiếc ăn khôn mọc lệch, mọc ngầm ở dưới nướu gây viêm lợi đau nhức.

nhổ răng khôn tại Vinh

 

.Khi nào không nên nhổ răng khôn?

  • Nếu chúng là những chiếc răng khỏe mạnh, không bị sâu răng và vùng lợi xung quanh không có dấu hiệu bị viêm.
  • Răng khôn đã nhú lên hoàn toàn.
  • Chúng mọc đúng vị trí và không làm ảnh hưởng tới chức năng bình thường của những chiếc răng bên cạnh.
  • Bạn có thể dễ dàng vệ sinh chúng hàng ngày.

Sau khi nhổ răng khôn nên kiêng gì?

  • Tốt hơn hết bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm cứng dai, có nhiều vụn nhỏ như món chiên giòn, các loại hạt khô hoặc thực phẩm có tính nóng, các loại gia vị cay nóng để thời gian lành thương diễn ra nhanh hơn.Nên sử dụng các thức ăn mềm lỏng trong một tuần đầu sau khi nhổ răng khôn như cháo, súp,.. có xay nhuyễn thịt, cá để bổ sung chất.
  • Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn rất quan trong cho việc lành thương. Việc chải răng vẫn cần duy trì đều đặn 2-3 lần/ngày với bàn chải lông mềm nhưng khi chải phải tránh vùng mới nhổ răng. Không nên chọc các vật nhọn như tăm hoặc dùng tay tác động vào hố chân răng vừa nhổ.

Trên đây,  nha khoa Răng Xinh đã giải thích thắc mắc của bạn về việc có nên nhổ răng khôn hay không? và trường hợp nào thì nên nhổ răng khôn. Nếu còn thắc mắc nào khác về nhổ răng khôn cũng như những vấn đề về răng như: niềng răng, bọc răng sứ,… bạn có thể liên hệ nha khoa Răng Xinh để được tư vấn và hướng dẫn một cách tận tình nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – NHA KHOA TP VINH

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An              

              Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com