Có nên nhổ răng sữa cho trẻ hay không? đây là một trong số những băn khoăn của các bậc phụ huynh. Nhiều bậc cha mẹ thường có quan niệm sai lầm khi cho rằng răng sữa không quan trọng bởi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lớn. Nhưng thực tế, nếu trẻ có muốn hàm răng đều đẹp về sau thì nhổ răng sữa đóng một vai trò rất quan trọng. Để hiểu rõ hơn về việc nhổ răng sữa cho trẻ có nên không, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây: 

 

nhổ răng sữa
                   Nhổ răng sữa đóng vai trò quan trọng

 

Những trường hợp nên nhổ răng sữa cho trẻ

 

Trên thực tế, răng sữa cũng giống với răng vĩnh viễn, việc bảo tồn răng sữa khi răng mới chưa mọc cũng được các bác sĩ nha khoa xem là nguyên tắc hàng đầu cần thực hiện, bởi tầm quan trọng của những chiếc răng này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, việc nhổ răng sữa cho trẻ em vẫn nên tiến hành:

+ Răng sữa bị sâu, viêm nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần nhưng không khỏi thì bạn nên cho bé nhổ để không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

+ Khi răng vĩnh viễn đã mọc trồi lên nhưng răng sữa chưa có dấu hiệu rụng thì việc tác động nhổ răng sữa cho bé là cần thiết để tránh tình trạng mọc lệch răng vĩnh viễn.

+ Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm chóp răng, viêm tủy lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn, gây tích tụ mủ dưới chân chân và xương ổ răng, nên nhổ sớm để tránh phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ? Cách nhổ răng sữa cho trẻ

 

nhổ răng sữa
                       Có nên nhổ răng sữa cho trẻ

 

Thường thì ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi, bé sẽ thay răng theo từng giai đoạn nhất định. Răng sữa bắt đầu lung lay và rụng thay vào đó là răng vĩnh viễn. Nhưng không ít trường hợp răng sữa vẫn chưa lung lay mà đã có răng khác mọc lên gây sự khó chịu. Lúc này cần có sự tác động kịp thời, nhổ răng sữa để giúp cho răng sau mọc lên đúng vị trí và không bị lệch lạc.

Nhiều bậc cha mẹ hay tự tay nhổ răng sữa cho trẻ, điều này không hề an toàn bởi khi quyết định nhổ răng sữa các bậc phụ huynh không hề biết được răng lâu dài đã mọc lên chưa, nếu răng sữa bị nhổ sớm thì phần lợi để lâu ngày sẽ co khít cứng lại và khi răng lâu dài mọc sẽ rất khó khăn và gây đau đớn cho bé. Hoặc có thể khi răng mọc rồi vẫn chưa nhổ đi chiếc răng sữa cho trẻ, điều này sẽ khiến răng mọc sau này sẽ không đúng vị trí lộn xộn và không đều, trẻ sẽ rơi vào trường hợp “răng lung tung”. Việc cha mẹ tự ý nhổ răng sữa bằng tay rất đau và dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu, sót chân răng, viêm nhiễm, tổn thương xương hàm làm mặt mất đi vẻ cân đối.

 

Nhổ răng sữa có nên không sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật của nha sỹ cũng như công nghệ của từng nha khoa sử dụng. Đối với răng sữa là đơn giản chỉ cần những dụng cụ cơ bản, có thể hỗ trợ với máy siêu âm cắt xương nhưng thường rất hiếm khi răng sữa của trẻ cần đến thiết bị phẫu thuật. Quan trọng hơn trong quá trình nhổ răng sữa là phương thức gây tê. Trung tâm thực hiện gây tê dạng bôi và dạng xịt trước rồi mới gây tê bằng ống tiêm để trẻ hoàn toàn không có cảm giác đau cũng như quá sợ hãi khi gây tê. Các bước này đảm bảo cho quá trình nhổ răng sữa đơn giản, thoải mái, không gây đau đớn cho bé.
 Hãy đến Nha khoa Răng Xinh để được thăm khám một cách kĩ lượng nhất. Hơn 10 năm qua, Nha Khoa Răng Xinh luôn là trung tâm chăm sóc răng miệng hàng đầu tại Việt Nam. Trong đó các dịch vụ chăm sóc răng trẻ em luôn được rất nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. Tại đây, nhổ răng sữa cho trẻ được thực hiện rất nhanh chóng, không gây đau, vì thế không làm ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ em. Nếu còn gì băn khoăn về vấn đề răng hàm hãy đến với chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí. 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – NHA  KHOA UY TÍN TP VINH, NGHỆ AN

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *