Mỗi răng trong miệng đều có những vai trò, chức năng khác nhau. Duy chỉ có răng khôn là sinh ra chỉ để nhổ. Nha sĩ luôn nói với bạn rằng răng khôn là răng mọc muộn nhất trên cung hàm ở lứa tuổi 18 – 26.

Bởi vậy mà nhiều người ví răng khôn như ruột thừa, khi nó yên ổn thì cứ kệ nó nhưng  khi nó có vấn đề thì loại bỏ là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên trong một vài tình huống đặc biệt răng khôn vẫn có lợi ích bất ngờ. Trong bài viết này nha khoa Răng Xinh sẽ chia sẻ cho các bạn thấy một số lợi ích của răng khôn.

Thông điệp mạnh mẽ hơn chúng tôi muốn gửi đến cộng đồng là chúng ta chỉ nên nhổ răng khôn khi nó có vấn đề, khi mà răng khôn không gây ra bất cứ một than phiền hay đe dọa không thể kiểm soát ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân thì không nên lạm dụng việc nhổ răng khôn.

 

Lợi ích của răng khôn

 

Thông thường nha sĩ sẽ nói với bạn răng khôn không hề có chức năng gì trên cung hàm và việc nhổ đi không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp răng khôn có chức năng của nó.

 

Tham gia vào chức năng nhai nghiền thức ăn
Nếu răng khôn của bạn không bị mọc lệch, nó thẳng hàng ngay ngắn như những chiếc răng khác, cũng không bị cắn vào má gây sang chấn mỗi lần ăn nhai và quan trọng là có đầy đủ răng trên dưới ăn khớp với nhau thì khi đó nó cũng có chức năng nhai bình thường. Việc để những chiếc răng này sẽ khiến hàm chúng ta khỏe hơn, tăng diện nghiền nát thức ăn, dù hệ số nhai của răng khôn nhỏ tuy nhiên khi đó việc để lại giống như một phép cộng.
răng khôn
Tham gia vào chức năng nhai nghiền thức ăn

Đây là hình ảnh hàm dưới, chúng ta thấy bệnh nhân có đủ 2 răng khôn bên trái, bên phải. Các răng đã mọc hết, mọc thẳng và không có lợi chùm hay viêm nhiễm.

Khi kiểm tra trạng thái cắn khít 2 hàm, các răng số 8 đều có tiếp khớp tốt.  Như vậy chúng ta không cần nhổ những chiếc răng khôn khỏe mạnh này.

Thay răng mất bằng răng thật qua biện pháp niềng răng

Khi bạn bị mất 1 chiếc răng thì có thể trồng răng giả, phương pháp phổ biến hiện nay là làm cố định với cầu răng hay implant. Tuy nhiên nhiều người không biết tới kỹ thuật thay răng mất bằng răng thật.

Bạn sẽ có ngay 1 chiếc răng mới, và chiếc răng đó có được là nhờ cấy chuyển răng hoặc niềng răng. Đây đều là phương pháp đã nói nhiều trong y văn tuy nhiên có thể các bạn không để ý.

Với niềng răng:

Giả sử bạn mất chiếc răng số 6, mà chiếc răng số 8 thuận lợi, khi đó nha sĩ sẽ kéo toàn bộ răng sau tiến ra phía trước lấp đầy khoảng trống mất răng, khi đó răng mất sẽ thay bằng răng số 7 và vị trí răng số 7 thay bằng răng khôn.

 

răng khôn
Thay răng mất bằng răng thật qua biện pháp niềng răng

 

Hay như ví dụ hình ảnh trên, bệnh nhân bị mất răng số 7, có răng khôn còn tốt, nha sĩ sẽ kéo răng khôn vào vị trí răng mất và thay thế chiếc răng mất. Răng số 8 từ có hại trở thành có lợi.

 

Dùng làm trụ cầu để phục hồi mất răng số 7 trong trường hợp làm cầu răng

 

Khi bị mất răng số 7, nha sĩ có thể thực hiện bắc cầu răng từ răng số 6 tới răng số 8, thời gian phục hồi răng mất chỉ khoảng 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, phương án này đòi hỏi răng số 8 phải mọc thẳng ra khỏi lợi hoàn toàn, không bị lợi trùm cũng như dễ vệ sinh để không bị đọng thức ăn. Để làm cầu răng, ngoài việc mài nhỏ răng số 8 thì răng số 6 cũng bị mài nhỏ nên nhiều bạn cũng không thích và thường ưu tiên lựa chọn phương án implant hơn.

 

răng khôn
Dùng làm trụ cầu để phục hồi mất răng số 7

 

Một lần nữa chúng tôi muốn gửi đến thông điệp rằng, việc nhổ răng số 8 là cần thiết khi nó có biến chứng, mọc lệch đe dọa hỏng răng số 7 hay nhiễm trùng dai dẳng…Tuy nhiên nếu răng khôn không có vấn đề gì chúng ta cũng không nên nhổ dự phòng. Việc lạm dụng nhổ răng khôn là không cần thiết thậm chí còn gây ra những hậu quả cho bệnh nhân do bản chất nhổ răng số 8 cũng là 1 phẫu thuật. Nó có tỷ lệ rủi ro nhất định. Và qua bài viết bạn cũng có thể thấy, đôi khi răng khôn cũng có một số lợi ích chứ không phải chỉ toàn có hại.

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – ĐỊA CHỈ NHA KHOA UY TÍN

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *