Niềng răng bị tụt lợi nguyên nhân do đâu ? Làm thế nào để khắc phục được tình trạng này tốt nhất ? Cùng Nha khoa Răng Xinh theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Niềng răng bị tụt lợi là một trong những tình trạng tương đối dễ gặp. Đã có rất nhiều khách hàng phàn nàn về vấn đề này. Vậy niềng răng bị tụt lợi bắt nguồn từ những nguyên nhân nào ? Để tìm được cách phòng tránh hiệu quả. Trước hết bạn cần phải xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Niềng răng bị tụt lợi do mảng bám cao răng

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng niềng răng bị tụt lợi chính là do mảng bám cao răng. Tình trạng tương đối dễ gặp khi bạn đang trong giai đoạn điều trị niềng răng:

 • Thao tác vệ sinh răng miệng khi đeo mắc cài sẽ khó khăn hơn so với bình thường.
 • Rất ít người kiên nhẫn vệ sinh răng miệng kỹ càng để làm sạch thức ăn ở từng kẽ răng.
 • Khi không được loại bỏ hoàn toàn, những mảng bám thức ăn dư thừa này sẽ kết lại thành cao răng.
 • Chắc hẳn bạn cũng đã biết, cao răng chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây viêm nướu.
 • Khi bệnh viêm nướu kéo dài, không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bị tụt lợi.
niềng răng bị tụt lợi nguyên nhân do đâu
Niềng răng bị tụt lợi nguyên nhân do đâu

Có thể nói đầy chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị tụt lợi phổ biến nhất. Một trong những vấn đề khiến nhiều khách hàng cảm thấy e ngại khi thực hiện niềng răng. Tuy nhiên chỉ cần quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng kỹ càng . Bạn sẽ ngăn chặn được vấn đề xấu phát sinh tốt nhất.

Bạn đang cảm thấy lo lắng cho sức khỏe răng miệng. Nhưng chưa tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám. Hãy đăng ký ngay hôm nay với Nha khoa Răng Xinh để được tư vấn và điều trị nhé.

Niềng răng bị tụt lợi do đánh răng sai cách

Đánh răng sai cách cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng niềng răng bị tụt lợi. Hầu như mọi khách hàng đều không đánh giá đúng mức độ ảnh hưởng của việc đánh răng sai cách. Tình trạng tụt lợi hoàn toàn có thể xảy ra nếu:

 • Bạn là người có thói quen đánh răng mạnh tay.
 • Liên tục chà xát vào chân răng bằng bàn chải lông cứng làm tổn thương nướu nghiêm trọng.
 • Một khi nướu đã bị tổn thương sẽ có xu hướng chảy máu và sưng viêm.
 • Tình trạng này liên tục kéo dài sẽ kéo tình trạng lợi tiêu giảm theo thời gian . Mà chúng ta rất khó nhận biết ngay từ đầu.
 • Lâu dần bạn sẽ cảm nhận rõ rệt tình trạng chân răng dài ra hơn so với mức bình thường. Đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tụt lợi.
niềng răng bị tụt lợi nguyên nhân do đâu
Niềng răng bị tụt lợi nguyên nhân do đâu

Niềng răng bị tụt lợi do mắc các bệnh lý răng miệng

Nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi cần được nhắc đến tiếp theo chính là do mắc các bệnh lý răng miệng. Muốn đạt được hiệu quả chỉnh nha niềng răng cao nhất. Việc đầu tiên bạn cần phải quan tâm chính là chăm sóc răng miệng kỹ càng. Thông thường tình trạng niềng răng bị tụt lợi sẽ phát sinh khi:

 • Khách hàng không tiến hành điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng trước khi niềng răng.
 • Những trường hợp trước khi niềng răng, mắc các bệnh lý răng miệng . Như viêm nha chu, viêm chân răng nhưng không được chữa trị dứt điểm thì khi niềng răng sẽ bị tụt lợi.
 • Thông thường, khi khách hàng có nhu cầu niềng răng bác sĩ đều thăm khám và điều trị dứt điểm các bệnh lý. Nếu bỏ qua giai đoạn này bạn sẽ gặp phải tình trạng niềng răng bị tụt lợi.

Chỉ có một số ít trường hợp niềng răng bị tụt lợi xuất phát từ nguyên nhân này. Tuy nhiên bạn cũng hãy quan tâm đến vấn đề này để có thể phần nào ngăn chặn được những vấn đề xấu phát sinh. Hãy niềng răng tại những nha khoa thực sự chuyên nghiệp . Để được đảm bảo tiến hành theo quy trình chuẩn. Từ đó không cần lo lắng vấn đề niềng răng bị tụt lợi do không chữa trị dứt điểm các bệnh lý gây ra.

>>> Tham khảo thêm : Tụt lợi chân răng có nguy hiểm không ?

Niềng răng bị tụt lợi do lực siết mắc cài không phù hợp

niềng răng bị tụt lợi nguyên nhân do đâu
Niềng răng bị tụt lợi nguyên nhân do đâu

Một trong những nguyên nhân cuối cùng dẫn đến tình trạng này chính là lực siết mắc cài không phù hợp với tình trạng răng. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra rất nhiều biến chứng xấu cho khách hàng. Vậy nên bạn cần phải hết sức cảnh giác khi:

 • Khi thiết lập lực siết mắc cài quá mạnh so với khả năng chịu đựng của răng sẽ dẫn đến tình trạng răng lung lay.
 • Không chỉ vậy, tình trạng này còn gây áp lực lên nướu . Đây chính là nguyên nhân gây tụt lợi khi niềng răng mà bạn cần đặc biệt chú trọng.
 • Vì lực kéo mạnh nên tình trạng tụt lợi sẽ nhanh chóng biến chuyển nặng. Vậy nên khi cảm thấy có những dấu hiệu bất thường bạn nên liên hệ ngay nha khoa uy tín để được tư vấn phương án điều trị tốt nhất.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của Nha khoa Răng Xinh có thể giúp bạn xác định được tình trạng niềng răng bị tụt lợi nguyên nhân do đâu rồi đúng không nào. Chúc bạn có một hàm răng chắc khỏe nhé.

0982.353.536