Niềng răng cho trẻ bao nhiêu tuổi là phù hợp ? Đây là điều mà hầu hết các bậc cha mẹ quan tâm khi nhận thấy hàm răng của con mình có dấu hiệu mọc lệch. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Răng Xinh để xem độ tuổi nào là phù hợp nhất để niềng răng cho trẻ nhé.

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý nhất ?

Các chuyên gia nha khoa cho của Hiệp hội Hoa Kỳ cho biết, độ tuổi niềng răng thích hợp cho trẻ là từ 7-15 tuổi. Lúc này, xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển. Cho nên việc nắn chỉnh các răng trên cung hàm sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Đồng thời niềng răng ở giai đoạn này sẽ tránh được việc phải nhổ răng. Và hạn chế sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ niềng răng khác.

niềng răng cho trẻ
Niềng răng cho trẻ hiệu quả

Đặc biệt, răng của trẻ sau khi đã dịch chuyển về đúng vị trí trí trên cung hàm. Sẽ chỉ cần đeo hàm duy trì trong thời gian ngắn. Sau khi tháo ra bé cũng không lo răng bị chạy lại vị trí cũ như niềng răng người lớn.

Ngoài ra, niềng răng cho trẻ khi nào còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ. Cha mẹ nên thực hiện niềng răng sớm cho trẻ trong các trường hợp dưới đây:

  • Răng hô, vẩu: Đây là một dạng sai khớp cắn, răng hàm trên mọc chìa ra. Hoặc nhô về phía trước quá nhiều gây mất cân đối và kém duyên cho trẻ về lâu về dài.
  • Răng móm: Cung hàm dưới phủ ngoài cung hàm trên ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Khi đó, nếu nhìn chính diện trông mặt như “gãy” khiến trẻ ngại ngùng, tự ti.
  • Răng thưa: Các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, các răng không sát khít. Mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào độ lớn của khe hở giữa các răng.
  • Răng lệch lạc: Đây là tình trạng răng mọc chen chúc, làm sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Nếu con của bạn đang gặp vấn đề về răng miệng. Hãy đăng ký ngay với Nha khoa Răng Xinh để được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn cụ thể nhé.

Tại sao trẻ em nên niềng răng từ sớm ?

Các trường hợp lệch răng và cung hàm ở trên không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn hàm của trẻ. Mà còn tác động xấu đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Vì vậy, cha mẹ cần biết tầm quan trọng của việc trẻ em nên niềng răng sớm. Bởi những lợi ích mà nó mang lại dưới đây:

  • Giúp trẻ phát âm chính xác hơn, hoàn chỉnh hơn. Hạn chế những tật nói ngọng nghịu ở trẻ.
  • Ngăn ngừa bệnh lý răng miệng cho trẻ bởi một hàm răng đều đặn sẽ dễ dàng vệ sinh hơn rất nhiều. Khi đó, mảng bám thức ăn được làm sạch. Hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn. Cho nên tránh được các bệnh lý như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu,…
  • Niềng răng sớm ở trẻ thường gây ra ít đau đớn và khó chịu. Niềng răng cho trẻ em giúp xương hàm phát triển một cách bình thường. Mà không cần bất cứ can thiệp nào khác.
  • Về mặt tâm lý, trẻ ở độ tuổi hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (từ 12 tuổi trở lên) có thể cảm nhận về cái đẹp của cơ thể tương đối rõ nét. Vì vậy, trẻ em nên niềng răng để điều trị tình trạng hô, móm. Sẽ giúp trẻ tự tin, thoải mái trong giao tiếp.
niềng răng cho trẻ
Niềng răng cho trẻ

>>> Tham khảo thêm : TOP 5 địa chỉ niềng răng tại Vinh uy tín nhất hiện nay

Phương pháp niềng răng cho theo từng giai đoạn

Niềng răng cho trẻ được chia thành 2 giai đoạn tương ứng với các phương pháp niềng răng khác nhau.

Giai đoạn răng đang phát triển

Niềng răng cho trẻ trong giai đoạn đang thay răng sữa sẽ áp dụng niềng răng tháo lắp. Để định hướng phát triển các răng đúng vị trí trên cung hàm. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu sai lệch ban đầu cha mẹ nên đưa trẻ đến nha sĩ để niềng răng. Như vậy sẽ giúp việc niềng răng đạt kết quả cao nhất.

Giai đoạn các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh

Khi răng trẻ đã mọc hoàn thiện, việc cần làm bây giờ là nắn chỉnh các răng sai lệch trên cung hàm về đúng vị trí. Cũng giống với người lớn, các phương pháp niềng răng phù hợp lúc này là niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt.

Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống mắc thống mắc cài và dây cung gắn cố định trên răng. Tạo lực kéo dịch chuyển các răng. Đây là phương pháp niềng răng cho trẻ phổ biến nhất hiện nay. Vì có mức chi phí thấp hơn niềng răng trong suốt.

niềng răng cho trẻ
Niềng răng trong suốt cho trẻ

Phương pháp niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng ôm sát. Tạo lực đẩy điều chỉnh các răng. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là thiết kế trong suốt đạt tính thẩm mỹ cao.

Tùy thuộc vào từng độ tuổi cũng như tâm lý của trẻ. Mà cha mẹ có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt. Cả 2 phương pháp này đều đạt hiệu quả chỉnh nha cao khi lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Bởi bác sĩ chuyên môn cao và máy móc, thiết bị hiện đại. Vì vậy, điều quan trọng lúc này là cha mẹ nên tìm hiểu các nha khoa tốt để an tâm thực hiện niềng răng cho con mình.

Hi vọng với những chia sẻ của Răng Xinh ở bài viết trên đây. Các cha mẹ sẽ lựa chọn được phòng khám nha khoa uy tín. Cũng như biết được độ tuổi phù hợp để niềng răng cho con của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *