Viêm nướu răng là một bệnh rất thường gặp ở trẻ em. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến trẻ bị tụt nướu, lung lay răng, thậm chí rụng răng.

1368x

 

Nhận diện viêm nướu
Bệnh viêm nướu là tình trạng nhiễm khuẩn gây viêm xung quanh răng và chảy máu chân răng. Bệnh diễn tiến qua nhiều giai đoạn khác nhau, nguyên nhân trực tiếp của bệnh là mảng bám hình thành trên răng, đó là một lớp màng mỏng mềm, dính, không màu, có chứa vi khuẩn, hình thành trên bề mặt răng và nướu. Vi khuẩn mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn. Nếu mảng bám không được làm sạch bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, nó sẽ tạo ra độc tố kích thích mô nướu gây viêm nướu.
Vệ sinh răng miệng không sạch dẫn đến tình trạng tích tụ chất bẩn và vi khuẩn quanh răng, nhất là ở khe nướu cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm nướu răng ở trẻ.
Để sớm nhận biết trẻ bị viêm nướu, có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

 

  • Sưng nhẹ ở viền và gai nướu là biểu hiện của viêm nướu ở giai đoạn đầu. Nướu của trẻ bình thường màu hồng, khi bị viêm, tùy theo mức độ nhẹ thì bị ửng đỏ, sưng phồng, nặng hơn có dấu hiệu bị sưng đỏ và tấy, nướu sẽ không còn dai chắc mà trở nên mềm, bở. Ở mức cao hơn có thể thấy trẻ bị dễ bị chảy máu nướu răng khi chạm phải hay chảy máu tự nhiên.

 

Có những trường hợp trẻ rất đau, kèm theo lưỡi, môi, miệng bị lở, gây rát, trẻ rất ngại đánh răng.

 

  • Ở các trẻ nhỏ, chúng có thể khóc thét lên những lúc cha mẹ chùi răng. Tuy nhiên, nếu cha mẹ sợ con đau không dám vệ sinh răng miệng cho trẻ nữa sẽ càng làm cho tình trạng viêm nướu tiếp tục nặng hơn.

 

  • Miệng trẻ có mùi hôi, hơi thở của trẻ có mùi khó chịu.

 

  • Trẻ có biểu hiện ăn ít, bỏ ăn do đau nướu.

 


Điều trị

Điều trị bệnh viêm nướu sẽ rất hiệu quả nếu bệnh được phát hiện đúng lúc ở giai đoạn khởi phát. Bệnh viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh nướu răng và dễ dàng điều trị nhất. Biểu hiện ban đầu thường là chảy máu nướu răng. Lúc này, các bậc cha mẹ không nên tự ý mua thuốc điều trị, việc tự ý điều trị thường không trị được tận gốc bệnh mà khiến bệnh âm ỉ kéo dài. Cần đưa trẻ đến khám răng hàm mặt ở các bệnh viện.
Tùy vào tình hình bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng điều trị tại chỗ bằng các loại dung dịch sát khuẩn vùng miệng hay có thể phối hợp thêm thuốc kháng sinh uống, vitamin PP và vitamin C.
Khi bị viêm nướu, trẻ cần phải được chùi sạch sẽ nướu nhiều lần trong ngày bằng bàn chải đánh răng mềm. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, nên dùng gạc quấn vào ngón tay trỏ của mình nhúng vào nước sôi để nguội, chà răng và nướu của trẻ.


Phòng ngừa

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, cần chắc chắn rằng những mảng bám hoàn toàn bị loại bỏ mỗi ngày bằng cách đánh răng, tốt nhất nên chải răng cho trẻ ngay sau khi ăn, trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.
Một điều cần nhớ là các bậc cha mẹ cần phát hiện các triệu trứng viêm nướu răng sớm và nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ điều trị để giúp bệnh chóng lành. Cần đưa trẻ đi khám răng định kỳ 3-6 tháng/lần để kiểm tra các vấn đề răng miệng. Ngoài ra, nên yêu cầu kiểm tra nướu răng cho trẻ mỗi khi đi khám răng định kỳ và lấy cao răng thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.
Cho trẻ ăn bưởi cũng là một biện pháp giúp trẻ ngừa bệnh viêm nướu. Vì ăn bưởi sẽ giúp tăng lượng vitamin C trong máu, tăng sức đề kháng để chống lại các vi khuẩn gây viêm nướu.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, nướu răng dễ bị chảy máu, sưng đỏ khi đánh răng hoặc chà mạnh. Giai đoạn sau đó vi khuẩn sẽ tấn công và bám sâu hơn xuống chân răng đồng thời làm nướu bị tách rời chân răng. Do nướu răng bị tổn thương trầm trọng, mủ xuất hiện quanh cổ răng dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, làm tổn thương toàn bộ các tổ chức xung quanh răng, dây chằng và xương ổ răng bị phá hủy, làm nướu bị tụt, xương ổ răng bị tiêu làm răng lung lay có thể dẫn đến tình trạng rụng răng.

0982.353.536