Răng khôn nằm ngang là một trong những tình trạng răng mọc lệch. Răng khôn nằm ngang thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Hầu hết với tình trạng này các bác sĩ đều khuyên khách hàng nên tiến hành nhổ bỏ. Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về tác hại của răng khôn nằm ngang nhé.

Quá trình mọc răng khôn

Răng khôn là một trong những chiếc răng vô cùng đặc biệt trên cung hàm. Những chiếc răng này thường không mọc theo quy luật tự nhiên. Răng khôn (răng hàm số 8) là những chiếc răng mọc cuối cùng vào giai đoạn trưởng thành. Quá trình mọc răng như sau:

 • Thông thường, độ tuổi mọc răng khôn sẽ bắt đầu từ 17 tới 25 tuổi.
 • Tình trạng mọc răng khôn ở từng người không giống nhau. Có trường hợp răng mọc thẳng, đối xứng trên cung hàm, nhưng cũng có trường hợp răng mọc ngầm mọc mọc lệch.
 • Đối với các trường hợp răng mọc lệch quá mức, răng mọc ngang, răng mọc ngầm 90 độ gây hại,… là các trường hợp chúng ta buộc phải nhổ bỏ răng khôn.
 • Quá trình mọc răng khôn sai lệch sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vị trí răng bên cạnh.
 • Không phải bất kỳ trường hợp nào răng cũng đều mọc thẳng hàng.
 • Về cơ bản, răng khôn mọc sau cùng, nên vòm miệng của chúng ta thường không còn đủ chỗ. Đó chính là lý do vì sao thường dẫn đến tình trạng mọc lệch, xô ngã nhau, mọc chen các răng khác.
 • Khi răng mọc lệch bạn sẽ cảm thấy đau và sưng ở vùng má.
tác hại của răng khôn nằm ngang
Răng khôn nằm ngang

Về cơ bản, mỗi người sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng khôn. Trong đó bao gồm 2 chiếc răng hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới. Mỗi người sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng trên cung hàm (bao gồm cả răng khôn). Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ khuyên bạn có nên nhổ bỏ răng khôn hay không.

Bạn đang cảm thấy khó chịu với những chiếc răng khôn. Hãy liên hệ với Nha khoa Răng Xinh để được thăm khám và điều trị nhé.

5 loại răng khôn mọc lệch thường gặp

Tình trạng răng khôn mọc lệch tương đối phổ biến. Mức độ gây hại của những chiếc răng mọc sai hướng vô cùng lớn. Đó chính là lý do vì sao mọi chuyên gia đều khuyên bạn nên nhanh chóng nhổ bỏ. Răng khôn có thể mọc lệch theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là đặc điểm cụ thể của từng trường hợp.

Răng khôn mọc kẹt về phía gần

Răng khôn không chỉ mọc thẳng mà còn thường mọc kẹt về phía gần. Đặc điểm của tình trạng răng khôn mọc lệch này như sau:

 • Tình trạng răng số 8 mọc kẹt về phía gần vô cùng phổ biến. Có thể nói đây là tình trạng hay gặp nhất.
 • Đặc điểm của tình trạng này chính là trục của răng nghiêng về phía răng số 7 khoảng 45 độ.
 • Về cơ bản, chiếc răng này vẫn mọc lên trên nướu nhưng chèn ép răng số 7 gây xô lệch.

Răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng

tác hại của răng khôn nằm ngang
Răng khôn nằm ngang

Tình trạng răng mọc bất thường cần được kể đến tiếp theo chính là răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng:

 • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thân răng quá to không thể nhú.
 • Thông thường răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng sẽ gây đau nhức dù răng mọc thẳng.
 • Khi kẽ răng không chuẩn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thức ăn đọng lại ở kẽ răng số 7 và 8 gây hôi miệng, viêm lợi, sâu răng.

Răng mọc kẹt trong niêm mạc miệng

Tình trạng răng mọc kẹt trong niêm mạc miệng cũng tương đối dễ gặp. Tình trạng này cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu:

 • Lúc này, lợi sẽ trùm răng khôn. Đặc điểm của tình trạng này chính là vạt nướu đè lên khiến răng khôn không thể mọc hẳn lên được.
 • Những ảnh hưởng của tình trạng răng mọc lệch này chính là phát sinh nên các tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy.

Răng mọc kẹt trong xương hàm

Tình trạng răng khôn mọc kẹt trong xương hàm cũng tương đối dễ gặp. Đối với tình trạng này bác sĩ cũng thường khuyên khách hàng nên nhanh chóng nhổ bỏ:

 • Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, tình trạng này chính là răng khôn bị xương hàm bọc kín, rất khó phát hiện.
 • Khi răng khôn mọc kẹt trong xương hàm sẽ kèm theo các triệu chứng sưng lợi, đau đớn và cứng hàm.

Đối với những trường hợp răng mọc bất thường như trên, mọi khách hàng đều nên nhanh chóng tìm cách khắc phục. Cách tốt nhất chính là tìm đến các nha khoa uy tín để được tư vấn có nên nhổ răng khôn mọc lệch hay không.

tác hại của răng khôn nằm ngang
Răng khôn nằm ngang

>>> Tham khảo thêm : Địa chỉ nhổ răng khôn an toàn tại Nghệ An

Nhổ răng khôn nằm ngang có an toàn không ?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được tác hại của răng khôn nằm ngang gây ra rồi có đúng không ? Nhổ bỏ răng khỏi cung hàm chính là cách tốt nhất để bạn có thể ngăn chặn những biến chứng xấu phát sinh. Tuy nhiên rất nhiều khách hàng cảm thấy e ngại . Vì không biết nhổ răng khôn nằm ngang có an toàn không.

Về cơ bản, kỹ thuật nhổ răng khôn nằm ngang tương đối phức tạp, được biết đến như 1 ca tiểu phẫu. Quá trình thực hiện đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Không chỉ vậy, quá trình nhổ răng khôn nằm ngang còn cần có sự hỗ trợ của kỹ thuật, công nghệ hiện đại. Đặc biệt, quá trình nhổ răng chỉ đảm bảo an toàn khi được thực hiện trong điều kiện vô trùng.

Theo lời khuyên của những chuyên gia, đối với tình trạng răng khôn mọc ngang bạn nên đến những trung tâm nha khoa uy tín để tìm cách điều trị phù hợp và an toàn. Tình trạng răng khôn nằm ngang gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy nên bạn hãy thường xuyên theo dõi tình trạng răng miệng của mình để có thể ngăn chặn những biến chứng xấu phát sinh tốt nhất.