Không bị lộ khi giao tiếp, niềng răng trong suốt Invisalign đã tạo ra một cuộc cách mạng trong chỉnh nha khi đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho bệnh nhân mà vẫn đem đến chất lượng chỉnh nha hiệu quả .

I. Những ai có thể áp dụng niềng răng không mắc cài?

Được coi là một thành tựu mới của ngành chỉnh nha, niềng răng không mắc cài Invisalign hay còn gọi là niềng răng khay trong được áp dụng cho tất cả các bệnh nhân gặp phải các trường hợp:

+ Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh

+ Răng mọc ngược, sai khớp cắn

+ Răng hô vẩu, răng móm

II. Tại sao nên lựa chọn niềng răng không mắc cài?
  1.  Hiệu quả chỉnh nha tốt

Nếu như trước kia, trong những trường hợp răng miệng phức tạp như răng mọc ngược, sai lệch khớp cắn chỉ có thể hỗ trợ điều trị được thông qua kỹ thuật niềng răng mắc cài thì hiện nay với công nghệ niềng răng trong suốt, tất cả các tình trạng lệch lạc đều được khắc phục dựa trên hệ thống khay niềng trong suốt được điều chỉnh thông qua các lần thăm khám.

  1.  Thẩm mỹ và cảm giác thoải mái trong khi đeo khay niềng

Khay niềng không mắc cài có chất liệu trong suốt, với hình dáng tương tự hàm răng tự nhiên nên khi đeo sẽ vừa khít với răng, khay sẽ ôm sát các mặt răng. Bởi vậy, khi nhìn từ ngoài vào không thể phát hiện được bạn đang niềng răng, do đó tất cả các hoạt động giao tiếp đều không gặp trở ngại nào. Bạn có thể cảm nhận được sự thoải mái, không ê nhức trong khi đeo khay niềng. Vì thế mà khay niềng trong suốt được đánh giá “đeo cũng như không đeo”.

  1.  Linh động trong khi chỉnh nha

Nếu như niềng răng mắc cài được cố định trên răng và chỉ có thể thay đổi vị trí khi có sự tác động của nha sỹ thì khay Invisalign được thiết kế từ chất liệu nhựa nha khoa chuyên dụng, có độ đàn hồi, khách hàng có thể tự tháo lắp một cách dễ dàng để vệ sinh và ăn uống. Điều này cũng có thể tránh được nguy cơ các bệnh lý răng miệng phát sinh khi đeo niềng răng.

  1. An toàn đối với cơ thể
III. Quy trình niềng răng không mắc cài có gì đặc biệt?

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sỹ tiến hành thăm khám và chụp phim X-quang để xác định tình trạng lệch lạc của răng và đưa ra nhận định về cấu tạo khung hàm, mật độ, chiều cao xương hàm. Đối với cấu tạo hàm bình thường, bác sỹ sẽ chỉ định thực hiện mang khay niềng răng. Tất cả các bệnh lý răng miệng cũng như làm sạch răng sẽ được hỗ trợ điều trị nếu có.

Bước 2: Lấy dấu hàm và lên phác đồ hỗ trợ điều trị

Tiến hành lấy dấu hàm thông qua dụng cụ đặc biệt. Dựa vào phim chụp và mẫu hàm bác sỹ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị chi tiết, lên kế hoạch và thời gian hỗ trợ điều trị phù hợp. Tất cả quy trình hỗ trợ điều trị chỉnh nha sẽ được bác sỹ thảo luận kỹ với bệnh nhân.

Bước 3: Thiết kế, chế tạo bộ khay niềng 

Tất cả những thông số về dấu hàm, răng và phác đồ hỗ trợ điều trị của bệnh nhân sẽ được gửi sang trung tâm Invisalign để tiến hành thiết kế và chế tạo mẫu khay trong suốt. Tại trung tâm chế tạo Invisalign, mẫu hàm sẽ được quét và chuyển thành mẫu hàm 3D trên máy tính. Các kỹ thuật viên sẽ chế tạo khay dựa vào những thông số dấu hàm. Bác sỹ chỉnh nha sẽ lập kế hoạch hỗ trợ điều trị và chế tạo các khay Invisalign dựa trên việc phân tích dữ liệu cấu tạo hàm và di chuyển của răng bệnh nhân.

Bước 4: Giao khay cho bệnh nhân

Việc chế tạo khay hoàn tất trong khoảng từ vài tuần, bác sỹ hướng dẫn cách đeo và giao khay đã được đánh số để bệnh nhân có thể tự thực hiện đeo khay tại nhà.
Một số nút chặn Attachment bằng nhựa sẽ được gắn lên 1 số vị trí trên hàm để tạo điểm bám cho khay niềng.

Bước 5: Tái khám thường xuyên

Thông thường,  khoảng vài tuần sẽ là khoảng thời gian mà bệnh nhân cần tiến hành tái khám lại. Việc thăm khám và theo dõi chỉnh nha là cần thiết. Bác sỹ sẽ kiểm tra, đánh dấu sự dịch chuyển của răng và có điều chỉnh để chế tạo khay lại cho tương thích. Nếu cần thiết, nha sỹ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân đeo khí cụ duy trì, cố định vị trí mới của răng.

Mọi chi tiết xin liên hệ:  Nha khoa Tp Vinh uy tín – NHA KHOA RĂNG XINH
                                           CS1 : 76 D – Hà Huy Tập – Tp. Vinh – Nghệ An
                                           CS 2: 65 Mai Hắc Đế – Tp.Vinh – Nghệ An
                                           Hotline: 09 8235 3536