Trường hợp răng cửa bị chết tủy do sâu răng, nứt gãy,… nếu bác sĩ không chỉ định nhổ bỏ răng. Bạn hoàn toàn có thể lưu giữ lại chiếc răng này . Mà không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn hàm. Hãy cùng Nha khoa Răng Xinh tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây. Để hiểu rõ hơn liệu răng cửa bị chết tủy có nên nhổ bỏ không nhé.

Khi nào cần nhổ răng cửa bị chết tủy ?

Mỗi người thường có 8 chiếc răng cửa, chia đều cho hai hàm. Vì chỉ có một chân nên những chiếc răng này thường chỉ có một ống tủy.

Cũng giống như các răng khác, tủy răng cửa cũng được bao bọc bởi men răng và ngà răng. Thế nhưng, vẫn có nhiều lí do khác nhau khiến cho tủy bị lộ ra ngoài. Tạo điều kiện cho vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác tấn công vào răng. Gây viêm tủy, hoại tử tủy.

Việc xác định có nên nhổ bỏ răng cửa bị chết tủy hay không phụ thuộc nhiều vào tình trạng của chiếc răng và chỉ định của bác sĩ.

Trên thực tế, việc nhổ răng có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng của bệnh nhân . Như tiêu xương hàm, tụt nướu, xô lệch răng, biến chứng cơ mặt…

Do đó, nhổ răng được xem là phương án cuối cùng, chỉ được chỉ định khi và chỉ khi răng cửa bị viêm tủy do nứt chân răng hoặc ổ viêm nhiễm đã lây lan xuống cấu trúc bên dưới. Tạo thành ổ mủ ở chân răng, áp xe răng. Gây biến chứng đến các mô nâng đỡ của răng như dây chằng, xương ổ răng…

răng cửa bị chết tủy có nên nhổ bỏ không
Răng cửa bị chết tủy có nên nhổ bỏ không

Phương pháp bảo tồn răng cửa bị chết tủy

Khi tủy răng đã bị hoại tử hoặc chết hoàn toàn, bắt buộc phải loại bỏ tủy và các mô răng bị ảnh hưởng .Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh như viêm chân răng, viêm nha chu, áp xe răng… Sau khi loại bỏ hoàn toàn tủy và các mô răng bị ảnh hưởng. Tùy vào tình trạng cụ thể của chiếc răng, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp phục hình phù hợp. Thường là bọc răng sứ.

Mục đích của việc bọc răng sứ cho răng cửa đã lấy tủy là để bảo tồn răng thật cho bệnh nhân. Răng đã lấy tủy thường rất giòn. Nếu không có mão răng sứ che chắn, bảo vệ, nguy cơ gãy, vỡ là rất cao. Song song với đó, các răng đã lấy tuỷ sẽ dần chuyển sang màu đen xám, gây mất thẩm mỹ. Lúc này, mão răng sứ có tác dụng như một lớp áo, bao bọc hoàn toàn phần thân răng thật. Che đi màu răng ở bên trong.

Trường hợp chân răng cửa đã lấy tủy quá yếu, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật đóng chốt răng . Để giúp răng được cứng chắc và đủ vững chải để cố định mão răng sứ lên trên. Trường hợp phần thân răng cửa còn lại sau khi loại bỏ các mô răng bị ảnh hưởng là quá ít, không đủ để lắp mão răng sứ. Bác sĩ sẽ gắn thêm cùi giả để tăng kích thước thân răng.

răng của bị chết tủy có nên nhổ bỏ không
Răng của bị chết tủy có nên nhổ bỏ không

Bạn đang gặp vấn đề về răng cửa và không biết nên nhổ bỏ hay bọc răng sứ. Hãy liên hệ với Nha khoa Răng Xinh để được tư vấn chi tiết nhé.

Các phương pháp phục hình cho răng bị chết tủy không thể bảo tồn và phải nhổ bỏ

Trồng răng Implant để phục hình răng cửa bị mất

Trồng răng Implant là quá trình bác sĩ đặt các trụ Implant được làm từ Titanium vào vùng xương hàm ở khoảng mất răng. Nhờ vào cấu tạo đặc biệt, chúng có khả năng tích hợp vĩnh viễn vào xương hàm . Và thực hiện các chức năng tương tự như chân răng thật đã mất.

Thời gian trồng răng Implant thường mất khoảng từ 1 – 6 tháng. Tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người hoặc tùy vào vật liệu implant mà khách hàng lựa chọn.

Ở giai đoạn cuối cùng của quá trình, mão răng sứ có hình dáng, màu sắc, kích thước tương tự, hài hòa . Răng thật của bệnh nhân sẽ được lắp lên trên các trụ Implant . Để tạo thành một chiếc răng mới hoàn chỉnh.

>> Tham khảo thêm : Thời điểm thích hợp để cấy ghép implant là khi nào ?

răng cửa bị chết tủy có nên nhổ bỏ không
Răng cửa bị chết tủy có nên nhổ bỏ không

Ngoài khả năng hạn chế hiện tượng tiêu xương hàm. Răng Implant còn có nhiều lợi ích khác như:

  • Giá trị thẩm mỹ cao, đồng đều, hài hòa với các răng khác trong cung hàm.
  • Thời gian sử dụng lâu dài, có thể duy trì vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.
  • Chức năng ăn nhai và phát âm gần như không có sự khác biệt với răng tự nhiên.
  • Không xâm lấn đến các răng thật kế cận, không cần mài răng.

Về phương diện kỹ thuật, cấy Implant là một kỹ thuật nha khoa khó, cần can thiệp trực tiếp vào xương hàm. Do đó, chi phí thực hiện tương đối cao. Nếu chưa có điều kiện để trồng răng Implant ngay sau khi nhổ răng. Bạn có thể cân nhắc phục hình răng bằng cầu răng sứ hoặc răng giả tháo lắp.

Hi vọng qua bài viết, bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về việc có nên nhổ bỏ răng cửa khi bị chết tủy không. Chúc bạn có một hàm răng chắc khỏe và đẹp nhé.