Khi bạn đến với tuổi khôn thì răng khôn là dấu hiệu cho bạn nhận biết mình đã trưởng thành, trong đó cũng không ít vấn đề nan giải khi nó làm cho bạn sưng tái mặt mày. Bài viết sau Nha Khoa Răng Xinh xin chia sẻ một vài điều về răng khôn cũng như vấn đề có nên nhổ răng khôn hay không.

Nhổ răng khôn là gì ? 

Răng khôn thường được gọi là răng số 8 là những chiếc răng trong cùng của hàm răng. Chỉ nên nhổ 8 khi việc mọc gây ra các biến chứng đau kéo dài, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận, hoặc hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh.

Theo Brightside, sở dĩ răng 8 gây đau nhức vì chúng thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Răng mọc sẽ có nguy cơ làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt,…

răng khôn
Răng khôn mọc lệch gây chèn ép răng bên cạnh

Một số bác sĩ khuyên nên chủ động nhổ  khi chúng chưa mọc hoàn toàn đầy đủ. Nhiều bác sĩ cho rằng tốt hơn là nhổ răng khôn ở độ tuổi trẻ, trước khi chân răng được hình thành đầy đủ, và khi đó sự phục hồi thường nhanh hơn sau khi tiểu phẫu. Đây là lý do tại sao một số bạn bị nhổ trước khi răng gây ra vấn đề.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc loại bỏ răng khôn có thể là cần thiết nếu bạn gặp phải những vấn đề như:

 1. Đau
 2. Nhiễm trùng của mô nướu vùng răng khôn, lặp đi lặp lại
 3. Sưng mặt do răng khôn
 4. U nang do răng khôn
 5. Tổn thương răng kế cận, răng đối diện
 6. Cắn má
 7. Sâu răng

Nếu có bất kì vấn đề gì, bạn nên đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để được khám, chụp phim, tư vấn cụ thể về trường hợp của mình và có hướng điều trị thích hợp và khoa học. Bạn sẽ trải qua việc nhổ răng khôn một cách nhẹ nhàng, ít sưng đau khi được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa bằng dụng cụ vô khuẩn, nhổ răng ít sang chấn và chăm sóc hậu phẫu tốt.

Chỉ nên nhổ răng khôn khi nào?

Nếu răng mọc thẳng, đúng vị trí thì hoàn toàn không gây ra vấn đề gì thì không cần can thiệp nhổ. Chỉ nhổ khi răng mọc lệch tạo áp lực lớn lên răng bên cạnh hoặc răng khôn mọc kẹt trong xương hàm, gây trở ngại vệ sinh răng miệng, xuất hiện đau nhức kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm. Trường hợp đau kéo dài trên 1 tuần, gây nên tình trạng hôi miệng, sâu răng cần đến gặp Bác sĩ nha khoa ngay. Nếu không nhổ răng khôn sớm, nó có thể thoái hóa thành u nang, làm tổn hại răng bên cạnh hoặc gây xô lệch cả hàm răng.

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, việc phẫu thuật  sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

răng khôn
Nên nhổ răng khôn khi nào?

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn!

 1. Không súc miệng mạnh, liên tục hoặc đánh răng trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật nhổ răng để tránh làm vỡ cục máu đông.
 2. Không chạm vào ổ nhổ bằng tay hoặc lưỡi vì nó có thể làm chảy máu thêm và nhiễm khuẩn vết thương.
 3. Không tập thể dục cường độ cao hoặc làm việc quá độ gây mất sức
 4. Không dùng các đồ uống có cồn, có gas, hút thuốc lá trong vòng 24 giờ.
 5. Không dùng đá hoặc nước lạnh tiếp xúc trực tiếp lên khu vực vết nhổ răng
 6. Không ngậm nước muối cũng như khạc nhổ suốt buổi sau khi nhổ răng.
 7. Không dùng ống hút, nhai kẹo cao su hoặc dùng lực mạnh khu vực cơ miệng

Ngày nay, việc nhổ răng khôn mọc lệch không hề đáng sợ như các bạn nghĩ, với công nghệ hiện đại, trang thiết bị đầy đủ răng khôn không còn là nỗi lo. Nha khoa Răng Xinh- địa chỉ uy tín hàng đầu tại Tp Vinh đã nhổ thành công cho hàng nghìn khách hàng kể cả những trường hợp khó nhất. Bên cạnh đó, nha khoa Răng Xinh cũng là địa chỉ hàng đầu với cấy ghép Implant, bọc răng sứ thẩm mỹ,…

Với những thông tin trên hi vọng giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc hay còn điều nào chưa được hiểu hết thì xin liên hệ  Nha khoa Răng Xinh, để được tư vấn và chăm sóc tốt hơn.