Răng mọc thừa thường xuất hiện ở giai đoạn trẻ thay răng gây ra những lệch lạc, chen chúc của các răng trên cung hàm. Khi đó sẽ gây ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Cũng như gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. Vậy răng mọc thừa có nguy hiểm không ? Cùng Nha khoa Răng Xinh theo dõi bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích cho mình nhé.

Răng mọc thừa là gì ?

Hàm răng của con người sẽ phát triển ở 2 giai đoạn là răng sữa gồm 20 chiếc và răng vĩnh viễn tối đa 32 chiếc (gồm cả răng khôn). Trong từng giai đoạn nếu có số lượng răng nhiều hơn tiêu chuẩn thì được gọi là răng mọc thừa. Tình trạng răng mọc thừa xảy ra chủ yếu ở răng vĩnh viễn và thường thấy ở hàm trên.

Răng mọc thừa có nguy hiểm không ?
Răng mọc thừa có nguy hiểm không ?

Răng mọc thừa có nguy hiểm không ?

Răng mọc thừa ở cả hai trường hợp trên đều sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến việc phát triển cấu trúc hàm răng. Từ đó dẫn đến nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Cụ thể:

  • Sai khớp cắn: Các răng mọc thừa khiến hàm răng không còn đủ chỗ trống để mọc răng vĩnh viễn khiến các răng mọc lộn xộn. Nhiều trường hợp gây sai khớp cắn làm mất cân đối khuôn mặt. Làm giảm khả năng ăn nhai, phát âm khó khăn . Ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp.
  • Gây ra các bệnh lý: Do các răng không được xếp thẳng hàng nên khó khăn trong việc ăn nhai. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, dạ dày.
  • Gây ra các bệnh về răng: Răng mọc thừa nếu tạo thành thế 3 chân (2 răng vĩnh viễn và 1 răng thừa) hình thành các rãnh dễ làm kẹt thức ăn. Mà những vị trí đó bàn chải rất khó tiếp cận được để làm sạch mảng bám . Nên dễ hình thành vi khuẩn và gây ra các bệnh răng miệng.
  • Gây chèn ép dây thần kinh: Những chiếc răng mọc thừa sâu trong xương ổ răng, nằm sát ống thần kinh sẽ rất nguy hiểm . Bởi nó có thể gây chèn ép hệ thống dây thần kinh và phát sinh ra nhiều nguy cơ khác.

Bạn đang cảm thấy lo lắng khi con mình có nguy cơ răng mọc thừa. Hãy đăng ký với Nha khoa Răng Xinh ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết nhé.

Có nên nhổ răng mọc dư thừa hay không ?

Răng mọc thừa có nguy hiểm không ?
Răng mọc thừa có nguy hiểm không ?

Điều này sẽ căn cứ vào cấu trúc của các răng trên cung hàm. Không phải trường hợp nào cũng cần nhổ bỏ răng thừa . Mà thường nhổ khi có sự chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Răng thừa mọc lệch ra khỏi cung hàm, gây mất thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
  • Răng mọc thừa tạo thành thế 3 chân gây nhồi nhét thức ăn.
  • Răng chính bị chèn ép bởi răng thừa. Nếu để lâu sẽ gây sai khớp cắn làm thay đổi cấu trúc hàm.
  • Nhổ răng mọc thừa hỗ trợ niềng răng. Giúp tạo khoảng trống để răng dịch chuyển đều đẹp hơn.

Lưu ý ở trường hợp răng thừa là răng mọc lẫy thì sẽ thực hiện nhổ răng sữa . Nhằm tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên. Cần thực hiện ngay khi có dấu hiệu răng mọc lẫy. Lúc này trẻ có thể dùng lưỡi đẩy răng mọc lẫy dần về đúng vị trí.

>>> Tham khảo thêm : Nhổ răng khôn có phải khâu không ?

Để được tư vấn chi tiết hơn về tình trạng răng mọc thừa bạn có thể liên hệ với Nha khoa Răng Xinh nhé.