Mặc dù được bảo vệ bởi lớp men răng và ngà răng cứng chắc, cũng có lúc tủy răng bộc lộ và bị viêm. Chữa tủy răng cho phép gia tăng cơ hội cứu giữ răng tự nhiên cho bệnh nhân lên gấp nhiều lần, đây cũng chính là lý do tại sao cần phải chữa tủy răng.

Chữa tủy
Điều trị tủy răng để cứu răng tự nhiên

 

Tủy răng là gì?

 

Dưới lớp men răng và ngà răng là hệ thống tủy răng phức tạp. Khác với men răng hay ngà răng là kết quả của sự khoáng hóa. Tủy răng là mô mềm nằm ở trung tâm của mỗi chiếc răng, bao gồm nhiều mạch máu dẫn truyền và các dây thần kinh. Tủy răng được bảo vệ bởi lớp men răng và lớp ngà răng cứng chắc. Thực hiện vai trò nuôi dưỡng răng và dẫn truyền cảm giác.

 

Tại sao cần phải chữa tủy răng?

 

Mục đích chính của chữa tủy răng đó là giữ lại chiếc răng thật đó cho người bệnh. Là phương pháp dùng để thay thế cho phương pháp cấy ghép. Đơn giản là nhằm bảo tồn lại chiếc răng cũ, ngay cả trong trường hợp nó đã chết. Vì bạn có thể giữ lại cấu trúc của chiếc răng đã chết đó để nhai thức ăn và phát âm chính xác.Điều trị tủy răng để loại bỏ những mô viêm bên trong răng. Nhằm ngăn chặn nhiễm trùng cho những phần còn lại của cơ thể.

Chữa tủy
Điều trị tủy để giữ lại chiếc răng thay cho phương pháp cấy implant

 

Khi nào cần chữa tủy răng

 

Nguyên nhân chính gây viêm tủy là do tủy răng không còn được bảo vệ kín mà đã bị bộc lộ ra, tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn:

  1. Răng bị thương tổn, vỡ, mòn bộc lộ tủy răng
  2. Sâu răng phá hủy lớp men và ngà răng, tiến sâu vào tủy răng
  3. Răng bị vỡ do chấn thương
  4. Bệnh nhân có cảm giác đau, nhói buốt khi nhai. 
  5. Có dấu hiệu nhạy cảm khi tiếp xúc với đồ ăn nóng hoặc lạnh 
Chữa tủy
Răng sâu ăn mòn bộc lộ tủy răng

Nếu không điều trị tủy răng kịp thời, bạn có thể chịu nhiều áp lực, bị sưng đau, khó chịu trong vòm miệng. Hoặc có thể bắt đầu bị tê cứng, nhiễm trùng lan tỏa đến nhiều mô gây ra tổn thương. Để chống nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh cho bệnh nhân. Trước khi tiến hành điều trị tủy. Nếu bạn dùng kháng sinh sẽ bớt đau hơn vì kháng sinh khiến bạn dễ bị tê liệt hơn. Điều cần lưu ý là khi biết mình cần điều trị tủy thì bạn cần phải sử dụng kháng sinh ngay sau đó. Không nên trì hoãn vì nó có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bạn.

 

Có nên lấy hết tủy răng khi điều trị tủy không?

 

Về thắc mắc có nên lấy tủy răng thì các chuyên gia nha khoa cho hay. Khi răng bị lấy tủy thì sẽ không còn chắc khỏe như ban đầu. Chính vì vậy sau khi ăn nhai thường rất dễ bị vỡ, gãy hoặc mẻ khi cắn vật cứng. Điều này sẽ dễ hình dung hơn khi chúng ta so sánh răng với một cái cây. Khi răng có tủy tức là vẫn còn xanh tươi khỏe mạnh. Còn khi đã lấy tủy thì chỉ giống như một cành cây khô thiếu hẳn sức sống. Theo tính toán thì răng đã bị lấy tủy thì chỉ có tuổi thọ khoảng từ 15 đến 25 năm. Chính vì vậy chúng ta cần phải cân nhắc thật sự kĩ lưỡng về việc có nên lấy tủy hay không. 

Trên đây là những thắc mắc của các bạn cho việc điều trị tủy và lấy tủy. Mong rằng bài viết mang lại hiệu quả và giải đáp được câu trả lời của các bạn. Mọi giải đáp xin liên hệ cho chúng tôi Nha Khoa Răng Xinh CS1: 76 Hà Huy Tập TP Vinh – CS2: 65 Mai Hắc Đế TP Vinh. Để được chăm sóc chu đáo.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

NHA KHOA RĂNG XINH – ĐỊA CHỈ NHA KHOA UY TÍN AN TOÀN     

CS1: 76D  Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An.

CS2: 65 Mai Hắc Đế, thành phố Vinh, Nghệ An.

Điện thoại: 0982 35 35 36 – 0238 62 72222

Email: thammyrangxinh@gmail.com