Chỉnh nha cho trẻ em nên tiến hành ở giai đoạn nào để đạt được hiệu quả cao ? Thời gian vàng chỉnh nha cho trẻ em là khi nào ? Đây không chỉ là thắc mắc của một mà rất nhiều phụ huynh. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Chỉnh nha cho trẻ em là gì ?

Chỉnh nha cho trẻ em là quá trình di chuyển các răng vĩnh viễn về đúng vị trí vốn có của nó trên cung hàm. Tình trạng răng mọc lệch lạc, hay răng hô móm do di chuyển tương đối dễ gặp ở trẻ em. Khuyết điểm trên răng này không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ . Mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động thường ngày.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lệch lạc ở trẻ

thời gian vàng chỉnh nha cho trẻ
Chỉnh nha cho trẻ

Răng của bé bị lệch lạc không chỉ xuất phát từ một mà rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo nghiên cứu cho thấy các khuyết điểm trên răng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân thứ phát hoặc nguyên nhân tự phát. Nhiều trường hợp chúng ta có thể phòng tránh được. Tuy nhiên trong một số trường hợp không thể chủ động phòng tránh sự lệch lạc của răng. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lệch lạc ở trẻ thường gặp như:

  • Răng trẻ không đều, sai khớp cắn do yếu tố di truyền.
  • Những thói quen xấu của bé. Các khuyết điểm trên răng có thể xuất phát từ những thói quen xấu . Như: tật mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, hay thói quen thở bằng miệng…
  • Trong các trường hợp trẻ bị mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn thường sẽ bị mọc lệch.
  • Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng kém cũng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm.
  • Đặc biệt, khi gặp phải các chấn thương răng cũng sẽ làm cho vị trí các răng của trẻ sẽ thay đổi. Đây chính là tiền đề dẫn tới xô lệch, bệnh sâu răng, bệnh nha chu làm mất răng…

>>> Tham khảo thêm : Chỉnh nha tại Vinh an toàn

Thời gian vàng chỉnh nha cho trẻ em

thời gian vàng chỉnh nha cho trẻ
Chỉnh nha cho trẻ

Quá trình chỉnh nha cho trẻ em cần phải được thực hiện chỉn chu hơn so với người lớn. Không phải bất kỳ lứa tuổi nào cũng đều phù hợp để chỉnh nha. Muốn khắc phục các khuyết điểm trên răng hiệu quả và an toàn. Bạn cần xác định được thời gian vàng để thực hiện chỉnh nha cho bé. Theo như khảo sát và kinh nghiệm của những bác sĩ chỉnh nha hàng đầu. Độ tuổi thích hợp nhất để chỉnh nha cho trẻ em chính là từ 12 tuổi – 16 tuổi. Tại sao nên thực hiện ở lứa tuổi này ? Dưới đây là những thông tin cần thiết để bạn làm rõ vấn đề này :

  • Khi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm đã có đủ độ cứng . Nhưng vẫn chưa thực sự ổn định chính là thời điểm tốt nhất để chỉnh nha.
  • Đối với độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi, quá trình chỉnh nha cho trẻ em diễn ra nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao.
  • Có thể nói đây chính là lựa tuổi trẻ đang ổn định răng vĩnh viễn, rất thuận lợi cho việc uốn nắn. Hỗ trợ tối đa quá trình điều trị, cho kết quả nhanh với thời gian đeo niềng rút ngắn tối đa.
  • Hơn hết, thực hiện chỉnh nha trong giai đoạn này sẽ không cần phải nhổ răng. Giúp bé có thể bảo tồn răng gốc tối đa, tránh phát sinh nên những vấn đề xấu.
  • Khi chỉnh nha đúng vào giai đoạn vàng, trẻ không chỉ dễ dàng đưa răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm nhanh chóng . Mà còn giữ được độ ổn định tốt nhất về sau

Đó chính là lý do vì sao độ tuổi từ 12 tuổi – 16 tuổi được xem là thời gian vàng chỉnh nha cho trẻ em. Tuy nhiên nếu đã vượt qua giai đoạn này, trẻ vẫn hoàn toàn có thể khắc phục các khuyết điểm trên răng bằng kỹ thuật chỉnh nha. Tuy nhiên thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Ngay bây giờ hãy nhanh chóng liên hệ và đưa bé đến nha khoa uy tín để kiểm tra cụ thể tình trạng lệch lạc của răng và thực hiện nhé.